15 Jul 2019

Bỉ Ngạn Loài Hoa Mang Đậm Tính Truyền Thuyết

Với 3 màu sắc nổi bật đỏ, vàng, trắng. Bỉ Ngạn màu trắng gọi là Mạn Đà La Hoa, Bỉ Ngạn màu đỏ gọi là Mạn Châu Sa Hoa. Xuất thân từ đất nước Trung Hoa Bỉ Ngạn nhanh chóng được những người yêu hoa mang đi khắp mọi miền. Vậy bạn đã biết ý nghĩa của loài hoa tinh tế này chưa nào

Tìm hiểu thêm Truyền Thuyết Về Ngày Ra Đời Valentine

Đặc điểm của hoa bỉ ngạn

Higanbana mọc hoang trên những triền đồi, đôi bờ sông, ven đường đi, những bờ ruộng và rất nhiều trong nghĩa địa. “Củ” của loài hoa này rất độc vì chứa lycorine, một chất độc thuộc nhóm alcaloid, gây tổn hại đến hệ thần kinh. 

Truyền thuyết kể rằng có người đã tuyệt mệnh bằng cách ăn “củ” của loài hoa này trong lúc đói. Có lẽ vì thế, thời xa xưa, người Nhật ghét cay ghét đắng loài hoa này, cho rằng đó là loài hoa của điềm gở và chết chóc.

hoa bi ngan

Trong dân gian người ta cho rằng higanbana là cửa ngõ để đi vào thế giới của những người đã chết, cũng có người lại nói rằng, vào những ngày người trần gian gặp người âm giới, higanbana là nơi trú ngụ của những linh hồn. Cái tên higanbana cũng có nguồn gốc từ đó.

Xuất xứ hoa bỉ ngạn

Hoa Bỉ Ngạn ban đầu được tìm thấy ở Trung Quốc. Nó cũng được tìm thấy ở Nhật Bản. Ở Hoa Kỳ Bỉ Ngạn phát triển ở Bắc Carolina, Texas, và nhiều tiểu bang phía Nam khác. 

Loài cây này được thấy ở Hoa kỳ lần đầu tiên năm 1854. Đó là khi Hoa Kỳ mở cửa thương mại cho Nhật Bản. Thuyền trưởng William Roberts trong một lần trở lại Hoa kỳ đã mang theo loài Lycoris radiata này từ Nhật. 

Ông mang theo 3 cây, và những cây này được trồng và chăm sóc bởi cô cháu gái. Sau một thời gian chăm sóc và cô thấy rằng loài cây này không nở hoa cho đến khi sau một cơn mưa đầu mùa của mùa thu.

hoa bi ngan do

Đặc điểm sinh trưởng của hoa bỉ ngạn

Hoa bỉ ngạn là giống cây thân thảo có chiều cao trung bình từ 40-100cm, cây thường mọc sát nhau Những cánh hoa vươn dài từ mặt đất, phía trên đài gồm từ 5-7 nụ, khi nở chúng xòe ra mọi hướng như muốn đón lấy tất cả tinh túy của trời đất.

Điều thú vị là một khi cây ra hoa thì lá sẽ không phát triển nữa, có lá thì lại không có hoa nên hoa và lá cây bỉ ngạn muôn đời không bao giờ được gặp nhau.

LƯU Ý: khi chúng ta trồng những cây hoa bỉ ngạn, chúng ta cần chú ý tới củ hoa bỉ ngạn rất độc. tương truyền rằng có người vì quá đói mà đã ăn phải củ hoa bỉ ngạn và qua đời ngay sau đó, chính vì điều đó mà người Nhiệt đều không thích hoa bỉ ngạn vì loài hoa này đem đến sự chết chóc và tang thương.

canh dong hoa bi ngan

Truyền thuyết về hoa Bỉ Ngạn

Tương truyền loài hoa này nở nơi hoàng tuyền, đa số người đều nhận định rằng hoa Bỉ Ngạn nở bên cạnh Vong Xuyên Hà ở Minh giới. Hoa có màu đỏ rực rỡ như máu, phủ đầy trên con đường thông đến địa ngục, mà có hoa thì không có lá, đây là loài hoa duy nhất của Minh giới. 

Theo truyền thuyết hương hoa có ma lực, có thể gọi về ký ức lúc còn sống của người chết. Trên con đường Hoàng Tuyền nở rất nhiều loài hoa này, nhìn từ xa như một tấm thảm phủ đầy máu, màu đỏ đó như là ánh lửa nên bị gọi là “hỏa chiếu chi lộ”, đây cũng là loài hoa duy nhất mọc trên con đường Hoàng Tuyền, và cũng là phong cảnh, là màu sắc duy nhất ở nơi đấy.

Khi linh hồn đi qua liền quên hết tất cả những gì khi còn sống, tất cả mọi thứ đều lưu lại nơi bỉ ngạn, bước theo sự chỉ dẫn của loài hoa này mà hướng đến địa ngục của u linh.

hoa bi ngan dep

Bỉ Ngạn là đóa hoa trong truyền thuyết tình nguyện đi vào địa ngục, bị chúng ma quỷ bắt quay về nhưng vẫn ngập ngừng trên con đường Hoàng Tuyền, chúng ma quỷ không nhịn được nên đều đồng ý cho nàng nở trên con đường này, cho những linh hồn đã rời khỏi nhân giới có một sự chỉ dẫn và an ủi.

Bỉ Ngạn hoa nở ở bờ bên kia thế giới, chỉ là một khối đỏ rực như lửa; hoa nở không lá, lá mọc không hoa; cùng nhớ cùng thương nhưng không được gặp lại, chỉ có thể một thân một mình ở trên đường cực lạc.

Hoa lá không bao giờ gặp gỡ, đời đời dở lỡ. Bởi vậy mấy có cách nói: ” Bỉ Ngạn hoa nở nơi Bỉ Ngạn, chỉ thấy hoa, không thấy lá”. Nhớ nhau thương nhau nhưng vĩnh viễn mất nhau, cứ như thế luân hồi hoa và lá không bao giờ nhìn thấy nhau, cũng có ý nghĩa là mối tình đau thương vĩnh viễn không thể gặp gỡ. Cũng vì thế mà người ta dùng nó để làm ví dụ cho những chuyện tình không có kết quả

Trong Phật kinh có ghi "Bỉ Ngạn hoa, một nghìn năm hoa nở, một nghìn năm hoa tàn, hoa diệp vĩnh bất tương kiến. Tình bất vi nhân quả, duyên chú định sinh tử."

shop bi ngan

Tên gọi khác nhau của hoa bỉ ngạn

Tên tiếng Trung:

 • Bỉ Ngạn hoa
 • Mạn Châu Sa Hoa
 • hồng hoa Thạch Toán
 • Thạch Toán
 • Long Trảo hoa
 • Vô Nghĩa thảo
 • San Ô Độc
 • U Linh hoa
 • Địa Ngục hoa
 • Tử Nhân hoa
 • Vong Xuyên hoa

Tên tiếng Nhật:

 • Higanbana
 • Shibito Bana
 • Yuurei Bana
 • Manjushage
 • Sutego Bana
 • Kamisori Bana
 • Tengai Bana
 • Jigoku Bana

ten hoa bi ngan

Phim về hoa bỉ ngạn sự ma mị trong những hầm mộ

Mojin: The Lost Legend (tựa tại Việt Nam: Kẻ Trộm Mộ) được chuyển thể từ tiểu thuyết ăn khách Ma Thổi Đèn của tiểu thuyết gia Thiên Hạ Bá Xướng. Khi ra mắt vào năm 2006, Ma Thổi Đèn đã trở thành một hiện tượng văn học trên mạng và không lâu sau đó, Ma thổi đèn lọt vào top 10 tác phẩm được người Trung Quốc tìm đọc nhiều nhất trong năm. 

Tiểu thuyết Ma Thổi Đèn dài tám tập, mỗi tập là một cuộc phiêu lưu ly kỳ và rùng rợn của bộ ba kẻ trộm mộ Hồ Bát Nhất, Vương Khải Tuyền và Shirley Dương.

phim hoa bi ngan

Kịch bản trong Mojin: The Lost Legend được lấy từ bốn phần sau trong loạt truyện Ma Thổi Đèn. Câu chuyện trong Mojin: The Lost Legend bắt đầu ở New York vào cuối thập niên 1980 thế kỷ trước, khi Hồ Bát Nhất (Trần Khôn), Vương Khải Toàn (Hoàng Bột) và Shirley Dương (Thư Kỳ) ở Mỹ dự định rửa tay gác kiếm. 

Tham khảo thêm bài Hoa Sen Biểu Tượng Nét Đẹp Thuần Túy Của Việt Nam

Họ từng là kẻ trộm mộ danh tiếng lẫy lừng nhưng nay phải làm kẻ bán hàng rong. Nhưng sau đó, một sự kiện liên quan đến cái chết của bạn gái Hồ Bát Nhất, nữ văn công xinh đẹp Đinh Tư Điềm (Angelababy) đã khiến họ trở lại làm siêu trộm. Mục tiêu của họ là tìm kiếm Hoa Bỉ Ngạn, một thần vật có khả năng hồi sinh người chết.