15 Jul 2019

Tìm Hiểu Nguồn Gốc Và Cách Trồng Hoa Hướng Dương

Cây có nguồn gốc từ Mexico Đây là loài cây thảo sống khoảng một năm, thân to thẳng có lông cứng, thường có đốm, cao 1-3 m. Lá to, thường mọc so le, có cuống dài, phiến lá hình trứng đầu nhọn, phía dưới hình tim, mép có răng cưa, hai mặt đều có lông trắng. Cụm hoa đầu lớn, đường kính 7-20 cm, bao chung hình trứng. 

Gợi ý cách lựa chọn quà tặng valentine 14 2

Hoa hình lưỡi, ngoài màu vàng; các hoa lưỡng tính ở giữa màu tím hồng. Cây ra hoa vào mùa đông, mùa xuân. Thời gian ra hoa tại châu Âu thường là từ cuối tháng 6 / tháng 7 đến tháng 9. Bông hoa hướng dương trên thực tế là một cụm hoa dạng đầu, bao gồm những bông hoa con (chiếc hoa) tập hợp cùng nhau.

bong hoa huong duong

Ở vòng ngoài, những bông hoa con gọi là chiếc hoa tỏa tia. Chúng có thể có màu vàng, nâu sẫm, da cam hoặc các màu khác. Những bông hoa con này không có khả năng sinh sản. Các bông hoa con nối thành một vòng tròn ở bên trong các chiếc hoa toả tia được gọi là chiếc hoa dạng đĩa. Các chiếc hoa trong cụm này được sắp xếp theo kiểu xoắn ốc.

Thông thường mỗi chiếc hoa hướng về phía chiếc tiếp theo theo một góc xấp xỉ bằng góc vàng, tạo ra một kiểu các vòng xoắn nối liền với nhau, trong đó số các vòng xoắn trái và số các vòng xoắn phải là các số kế tiếp trong dãy Fibonacci, điển hình là 34 vòng xoắn theo một hướng và 55 theo hướng kia; trên một bông hoa hướng dương rất to người ta có thể thấy 89 vòng xoắn theo một hướng và 144 theo hướng kia.

Những bông hoa dạng đĩa khi trưởng thành phát triển thành những cái mà người ta gọi là "hạt hướng dương". Tuy nhiên, các "hạt" đó thực sự là một loại quả (quả bế) của loài cây này, với những hạt thật sự nằm bên trong lớp vỏ không ăn được.

bong hoa mat troi dep

Hoa Hướng Dương Tại Việt Nam

Ở Việt Nam còn có loài Hướng dương dại còn gọi là sơn quỳ, "dã quỳ" tên khoa học là Tithonia diversifolia (Hemsl.) A. Gray, cùng thuộc họ Cúc.

Cây được nhập trồng, hiện nay mọc hoang dại ở nhiều nơi, từ đồng bằng tới vùng núi, thường thấy ở dọc các đường đi, bãi hoang... Hướng dương dại thường được dùng làm phân xanh, một số nơi lấy lá xát trị ghẻ 

Theo thông tin từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, tại Việt Nam hầu như không trồng hướng dương để lấy hạt, vì điều kiện thời tiết, khí hậu không phù hợp.

Hướng dương tại Việt Nam thường chỉ cho hạt lép, trừ một số ít diện tích nhỏ tại Lâm Đồng, Lào Cai Hạt hướng dương tiêu thụ tại Việt Nam thường được nhập khẩu từ Trung Quốc.

Cánh đồng hoa hướng dương lớn nhất Việt Nam là ở tại nông trường xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An rộng gần 60 ha và bắt đầu trồng hướng dương từ năm 2010 để làm thức ăn cho bò. Hoa nở hai mùa vào tháng 3-4 và tháng 11-12.

hoa mat troi

Ý Nghĩa Hoa Hướng Dương

Hoa hướng dương xuất hiện đầu tiên tại châu Mỹ vào khoảng năm 1000 trước Công Nguyên và sau đó được lan rộng ra khắp thế giới. Không chỉ là loài hoa được trân quý vì cung cấp nguồn lương thực quý báu là hạt và dầu, mà ngay từ thời xa xưa ấy, hoa hướng dương đã được người dân bản địa tôn sùng vì vẻ đẹp lộng lẫy, mạnh mẽ của nó.

Có một số vùng còn chọn hoa hướng dương là loài hoa đặc trưng cho tôn giáo của họ. Nhiều nghệ sĩ thời xưa cũng rất sùng bái vẻ đẹp của hoa hương dương, và đến thời kì trường phái ấn tượng, hướng dương lại càng gây ám ảnh mạnh mẽ.

Với đặc tính hướng quang - luôn hướng về phía mặt trời- hoa hướng dương biểu trưng cho lòng trung thành, tính kiên định. Với tình yêu, đó là biểu tượng của sự chung thủy, sắt son.

Và, hình dáng những cánh hoa vàng rực rỡ như ánh mặt trời, khiến người nhìn cảm thấy tràn đầy năng lượng ấy- là biểu hiện của sự quan tâm chân thành, ấm áp và là niềm vui, hạnh phúc lan tỏa.

hoa mat troi dep da lat

Bên cạnh đó, hoa hướng dương còn có ý nghĩa là sự ngưỡng mộ, tôn sùng và sự bền vững lâu dài.  Chính vì vậy, hoa hướng dương thích hợp để bày tỏ tình yêu dài lâu, cũng như những dịp chúc mừng, kỉ niệm để gửi đi thông điệp về sự hân hoan, phấn khởi.

Ý nghĩa của hoa hướng dương trong tình yêu

Với đặc tính lúc nào hướng dương cũng hướng về mặt trời, dù là mọc trong bóng tối hay ở nơi thiếu anh sáng, hoa luôn tìm nơi có ánh sáng mặt trời để khoe sắc.

Vì thế  mà người ta hay nói hoa hướng dương tượng trung cho tình yêu chung thủy sắc son. Dù ở nơi đâu, dù phải xa cách tình yêu ấy vẫn hướng về phía nhau như những bông hoa hướng dương luôn hướng về mặt trời.

Ý nghĩa của hoa hướng dương trong phong thủy

Trái ngược hoàn toàn với ý nghĩa hoa anh thảo loài hoa chỉ nở vào ban đêm. Hoa hướng dương luôn muốn hướng về phía mặt trời, loài hoa mang màu vàng rực rỡ bắt mắt.

Loài hoa mang đến cho ngôi nhà bạn không khí ấm áp, mang ánh sáng đến những nơi u tối, góp phần tạo nên mối quan hệ tình cảm tốt đẹp đặc biệt là bố mẹ và con cái.

bong hoa mat troi

Sự Tích Của Hoa Hướng Dương

Theo thần thoại Hy Lạp, có một nàng tiên cá rất yêu vị thần mặt trời oai phong – Apollo. Tiên cá yêu chàng nhiều đến nỗi cô ngồi trên mặt đất và suốt ngày dõi hướng về phía mặt trời.

Thế nhưng, Apollo lại rất hờ hững và chẳng bao giờ chú ý đến nàng. Cứ năm này qua tháng nọ nàng tiên cá cứ dõi theo mặt trời. Các vị thần khác cảm thương nàng tiên cá trẻ, đã biến nàng thành hoa Hướng Dương. Vì thế hoa hướng dương luôn hướng về mặt trời.

Cách Để Trồng Hoa Hướng Tương Từ Hạt Tốt Nhất

Hướng dương là loại cây một năm, có hoa màu vàng to hoặc nhỏ nở vào mùa hè. Hướng dương rất được yêu thích vì vẻ đẹp của nó và cũng vì dễ trồng. Quá trình gieo trồng hạt hướng dương vào mùa xuân rất thú vị đối với trẻ em và cả người lớn. Bạn có thể trồng hướng dương từ hạt mà chỉ cần dành thời gian và sự chuẩn bị ở mức tối thiểu.

Cách 1: Gieo Hạt Hướng Dương

Kiểm tra nhiệt độ ngoài trời. Mặc dù bạn có thể bắt đầu gieo hạt trong nhà, nhưng hướng dương sẽ sinh trưởng tốt nhất khi được gieo trực tiếp xuống đất.

Rễ hướng dương rất nhạy cảm với việc di chuyển, do đó cây có thể chết khi đánh ra trồng chỗ khác. Cây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 18–33ºC, nhưng bạn có thể trồng khi nhiệt độ ngoài trời thấp hơn một chút, khi đã hết đợt sương giá cuối cùng.

Thông thường hướng dương phát triển hết mức và cho hạt sau 80-120 ngày, tuy từng giống cây Nếu mùa gieo trồng trong vùng ngắn hơn, bạn hãy trồng hướng dương trước đợt sương giá cuối cùng 2 tuần; hầu hết các hạt đều có thể sống sót.

Chọn giống hướng dương. Có rất nhiều giống hướng dương và các giống lai; phần lớn những người làm vườn sẽ chỉ để ý đến một vài thuộc tính của cây thường được mô tả trên bao bì đựng hạt giống hoặc trong danh sách trên mạng.

Bạn cần chú ý đến chiều cao tối đa của cây, vì hướng dương có các giống tí hon chỉ cao dưới 30 cm và giống khổng lồ có thể cao trên 4,5 m. Ngoài ra bạn cũng cần quyết định trồng loại hướng dương mỗi cây chỉ có một cành và một hoa hoặc loại có nhiều cành chia thành các nhánh với nhiều hoa nhỏ hơn. Hạt hướng dương đã rang thì không thể trồng được, nhưng bạn có thể gieo loại hạt hướng dương dùng làm thức ăn cho chim nếu vẫn còn vỏ bên ngoài.

hoa huong duong

Gói hạt trong khăn giấy ẩm. Làm ẩm tờ khăn giấy nhưng không để ướt sũng hoặc rỏ nước. Đặt hạt hướng dương vào nửa phần của tờ giấy, sau đó gấp lại để bọc kín hạt.Nếu có nhiều hạt giống và không ngại tỷ lệ thành công thấp, bạn có thể bỏ qua bước trên và gieo hạt thẳng xuống đất.

Hạt gieo trực tiếp xuống đất thường mất 11 ngày mới nảy mầm lên khỏi mặt đất. Nếu mùa trồng trọt trong vùng bạn ở dài hơn, bạn thử gieo hạt nhiều đợt, mỗi đợt cách nhau 2 tuần, như vậy bạn sẽ có một khu vườn đầy hoa trong thời gian lâu hơn.

Để khăn giấy trong túi ni lông. Bỏ khăn giấy ẩm vào túi ni lông.[6] Kiểm tra mỗi ngày hoặc hai ngày một lần , và tiếp tục kiểm tra khi hạt đã bắt đầu nảy mầm. Thông thường bạn sẽ thấy mầm cây nhú ra trong vòng 48 tiếng. Lúc này bạn có thể đem ra trồng. Để có kết quả tốt nhất, bạn cần giữ khăn giấy ở nhiệt độ trên 10ºC

Bấm mép vỏ hạt (nếu cần). Nếu hạt không nảy mầm sau hai hoặc ba ngày, bạn có thể thử dùng bấm móng tay để bấm đi phần mép vỏ.[9] Cẩn thận kẻo phạm vào phần hạt bên trong. Nhỏ thêm vài giọt nước nếu thấy khăn giấy quá khô.

Cách 2: Gieo hạt hướng dương

Chọn nơi có ánh nắng. Hướng dương phát triển tốt nhất khi nhận được ánh nắng mặt trời 6-8 tiếng mỗi ngày. Chọn vị trí có ánh nắng mặt trời trực tiếp vào phần lớn thời gian trong ngày.  

Trừ khi khu vườn của bạn thường bị gió mạnh thổi vào, bạn nên trồng hoa hướng dương cách xa cây cối, tường và các vật khác có thể chắn mất ánh sáng mặt trời.

Kiểm tra độ thoát nước sâu trong đất. Rễ hướng dương mọc sâu xuống đất và có thể bị thối rữa nếu gặp đất úng nước. Đào một hốc đất sâu khoảng 60 cm để kiểm tra độ cứng và chặt của đất.[11] Nếu có thể, bạn nên thử dùng phân trộn bón vào nền đất để tăng khả năng thoát nước.

Xem xét chất lượng đất. Hướng dương là loại cây không quá kén chọn và có thể sinh trưởng trong đất vườn trung bình mà không cần điều chỉnh nhiều. Nếu đất nghèo dinh dưỡng hoặc nếu muốn kích thích cho cây phát triển tốt hơn, bạn có thể bón thêm đất mùn màu mỡ vào khu vực trồng cây.

Hiếm khi phải điều chỉnh độ pH trong đất, nhưng nếu có sẵn bộ thử độ pH, bạn có thể điều chỉnh độ pH trong khoảng 6.0 và 7.2. Đất màu mỡ nên dành cho các giống hướng dương khổng lồ, vì chúng cần nhiều dinh dưỡng hơn

hoa mat troi dep

Gieo hạt hướng dương sâu khoảng 2,5 cm và cách nhau khoảng 15 cm. Gieo hạt vào các hốc đất hoặc các rãnh sâu 2.5 cm, hoặc sâu 5 cm nếu đất tơi xốp và có cát. Gieo các hạt cách nhau ít nhất 15 cm để chúng có đủ không gian phát triển.

Nếu chỉ có ít hạt giống và không muốn bỏ bớt những cây yếu, bạn nên trồng các cây cách nhau khoảng 30 cm hoặc 45 cm cho các giống hướng dương khổng lồ. Phủ đất lên hạt sau khi gieo. Nếu trồng theo kiểu đại trà, bạn nên gieo hạt vào các rãnh cách nhau khoảng 75 cm hoặc giữ khoảng cách thuận tiện để sử dụng máy nông nghiệp

Cách Chăm Sóc cây Hướng Dương Phát Triển Nhanh

Giữ đất ẩm xung quanh cây non. Duy trì độ ẩm trong đất nhưng không để ướt sũng cho đến khi cây nảy mầm và trồi lên khỏi mặt đất. Khi mầm cây còn nhỏ và mỏng manh, bạn cần tưới nước cách xa cây khoảng 7,5 -10 cm để kích thích rễ phát triển và tránh làm trôi cây con

Bảo vệ cây khỏi loài gây hại. Chim, sóc và ốc sên rất thích hạt hướng dương và có thể đào hạt lên trước khi chúng kịp nảy mầm. Phủ lưới lên mặt đất để chống tình trạng này mà không cản trở cây nảy mầm. Đặt bả trừ ốc sên hoặc dùng chất xua đuổi ốc sên xung quanh để tạo rào chắn bảo vệ khu vực trồng cây.

Nếu trong vùng có hươu nai, bạn nên dùng lưới mắt cáo rào lại khi cây bắt đầu trổ lá. Bạn có thể dùng tấm lưới mắt cáo khổ 90 cm rào xung quanh cây và dùng cây tre hoặc cọc gỗ cao 1,8 m để gắn lưới mắt cáo khi cây mọc cao. Như vậy hươu nai không thể phá được cây

Tưới nước mỗi tuần cho cây trưởng thành. Khi thân cây đã hình thành và bén rễ, bạn cần giảm tần suất tưới còn mỗi tuần một lần. Mỗi tuần tưới đẫm nước và tăng lượng nước tưới khi thời tiết khô. Hướng dương cần nhiều nước hơn hầu hết các loại hoa một năm khác.

cham soc hoa huong duong

Thời kỳ trước và sau khi cây ra nụ hoa là rất quan trọng, và việc thiếu nước có thể làm hỏng quá trình này.Tiếp tục tưới cây mỗi tuần khi các nụ hoa bắt đầu hình thành. Loại bớt cây tùy ý. Khi cây cao được khoảng 7,5 cm, bạn nên loại bỏ những cây hoa nhỏ và yếu hơn sao cho các cây còn lại cách nhau ít nhất 30 cm.

Khoảng cách này giúp các cây to và khỏe mạnh hơn có thêm không gian và chất dinh dưỡng để mọc cao và nở hoa to hơn. Bỏ qua bước này nếu bạn muốn có hoa nhỏ để xếp vào bó hoa hoặc nếu ngay từ đầu bạn đã trồng đúng khoảng cách.

Bón ít phân hoặc không cần bón phân. Nếu bạn trồng hoa hướng dương chỉ vì ý thích thì không nên bón phân, vì cây có thể phát triển tốt không cần phân bón, hơn nữa cây có thể bị tổn hại nếu bón quá nhiều.

Nếu muốn trồng những cây hướng dương mọc thật cao hoặc trồng nhiều để thu hoạch, bạn có thể pha loãng phân bón trong nước và rót vào “hào nước” xung quanh cây, cách xa gốc cây.Phân bón cân bằng giàu ni tơ thường là lựa chọn tốt nhất. Một lựa chọn khác là bón phân một lần vào đất bằng loại phân bón tan chậm.

Xem thêm bài viết Ý Nghĩa Và Cách Trồng Hoa Cẩm Chướng

Cắm cọc chống nếu cần. Khi hướng dương cao quá 90 cm hoặc đối với các giống cây có nhiều cành, có thể bạn cần cắm cọc để chống đỡ cho cây. Dùng vải hoặc vật liệu mềm buộc lỏng thân cây vào cọc.

Thu hoạch hạt hướng dương tùy chọn. Hoa hướng dương thường tồn tại trong khoảng 30-45 ngày. Đến cuối giai đoạn này, đài hoa màu xanh sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu. Nếu muốn thu hoạch hạt hướng dương để rang hoặc để dành trồng mùa sau, bạn hãy dùng túi giấy bọc hoa lại để phòng chống chim.

Cắt vào khi hoa đã khô hoàn toàn. Nếu được để tự nhiên, hạt hướng dương sẽ rơi xuống đất và mùa sau sẽ mọc lên. Tuy nhiên việc thu hoạch sẽ bảo vệ hạt khỏi loài gây hại.