15 Jul 2019

Hoa Phượng Hoàng Lửa Bật Mí Nhiều Bất Ngờ Bạn Chưa Biết

Phượng hoàng đỏ hay còn gọi  sò đo cam ,chuông đỏ, hồng kỳ,  đỉnh phượng hoàng, tulip châu Phi, uất kim hương châu Phi. Tên tiếng Anh là African tulip tree, Fountain tree. Tên khoa học là Spathodea campanulata. Cây thuộc họ Bignoniaceae, có nguồn gốc từ Châu Phi.

Mách bạn valentine tặng gì cho bạn gái

Cây thân gỗ cao 15-20m, thường xanh phân cành, tán lá rậm hình tròn. Lá mọc đối kép lông chim. Hoa lớn đẹp có màu vàng cam.  Cây có khả năng thích nghi và tốc độ phát triển rất  nhanh, bông nở thành từng cụm, hạt có cánh nên có thể phát tán theo gió.

Tại Việt Nam,  phượng hoàng đỏ được gieo trồng và nhân giống ở các tỉnh phía Nam như Lâm Đồng, Khánh Hòa... Vì có màu sắc bắt mắt, hoa đẹp, lại dễ trồng nên các địa phương này chọn trồng  trên các tuyến đường vào khu du lịch, công viên, đường phố. Số cây được trồng ngày càng gia tăng và phủ rộng trong các năm gần đây.

 Hoa có  màu đỏ cam rực rỡ và thật quyến rũ. Những chú chim thường tới hút mật ngọt từ những đóa hoa. Vốn là cây có khả năng thích nghi và tốc độ phát triển nhanh, Phượng hoàng tăng nhanh số lượng ở những nơi mà chúng xuất hiện, gây ra sự biến đổi về hệ sinh thái, đe dọa đa dạng sinh học bản địa.

Ngắm hoa đẹp thì ai cũng thích nhưng  chúng ta cần phải  nghiên cứu khoa học để xác định mức độ xâm hại của loài cây này, tránh để rơi vào tình trạng phát triển ồ ạt, khó kiểm soát.

Đặc Điểm Của Cây Phượng Hoàng

Thuộc loại cây thân gõ rất lớn thân thẳng cao tầm 10-20m và có thân cây màu trắng xám. Cây có tán lá khá rộng với kết cấu lá kép như chiếc lông chim với 9-10 lá nhỏ hình bầu dục xanh mượt và gân lá in rõ ràng trên mặt trên của lá. Cây Sò đò cam mọc nhánh cao và phân ra thành nhiều nhánh tỏa khá rộng. Hoa của cây sò đo cam nở quanh năm và mọc thành từng cụm lớn ở đầu cành khi nở cho màu đỏ rất rực rỡ và bắt mắt, hoa sò đo cam còn được ví như ngọn lửa giữa không trung. Quả sò đo cam có hình bầu dục với nhiều hạt có cánh.

Kỹ Thuật TRồng  Và Chăm Sóc Cây Hoa Phượng Hoàng

Cây hoa phượng hoàng thường được ươm trồng từ hạt cây. Đây là loại cây rất dễ trồng dẽ mọc với tỷ lệ nảy mầm hạt và phát triển rất cao. Với tốc độ phát triển nhanh và không tốn nhiều công chăm sóc và rất ít dịch bệnh từ sâu bọ cũng như thời tiết hoa phượng hoàng được xem là loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc nhất trong giai đoạn ban đầu.

Nếu trồng trong môi trường đát giảu dinh dưỡng và thoát nước tôt thì cây có thể phát triển và sinh trưởng khá nhanh, cây sò đo cam chịu được môi trường đất mặn và thích hợp với khí hậu nóng ẩm. Tuy nhiên loại cây này có một đặc tính đó là có bộ rễ cây hơi yếu nên cần được bảo vệ cẩn thận trong các thời tiết mưa bão.

Nó thuộc loại cây ưa sáng tuy nhiên vẫn có thể sống tốt trong môi trường có bóng râm. Với loại cây này bạn chỉ cần tưới nước đều trong giai đoạn đầu trồng cây và thi thoảng bỏ ra một chút công chăm sóc cho nó là được vì nó thuộc loại rất dễ sống và và dễ chăm sóc, hầu như chịu được mọi loại thời tiết của đất nước ta.

Cây Hoa Phượng Hoàng Có Tác Dụng Gì

Do có sắc hoa rực rỡ lại nở quanh năm nên đây là loại cây rất được ưa chuộng cho những khuôn viên cần nhiều cây cảnh lớn để trang trí như công viên hay trên các vỉa hè, các đường phố hay khu đô thị quy hoạch thêm cây xanh và ngay trong các tòa chung cư kiểu mới kết hợp khuôn viên xanh.

Xem thêm bài viết Tìm Hiểu ý Nghĩa Cách Trồng Hoa Păng Xê

Không những là loại cây có tán rộng tạo bóng mát mà với sắc hoa rực rỡ thì cây sò đo cam còn tạo điểm nhấn nổi bật cho những con đường, những khuôn viên có sự hiện diện của nó. Hiện nay thì cây sò đo cam là một loại cây cảnh đô thị ngày càng được ưu chuộng và nhân rộng tại nước ta nhờ những ưu điểm nổi trội không những đẹp mà còn dễ trồng và dễ chăm sóc.