15 Jul 2019

Tìm Hiểu ý Nghĩa Cách Trồng Hoa Păng Xê

Cây hoa Păng xê còn có tên gọi khác như hoa bướm, tử la lan, hoa pensee, hoa pansy, hoa panse, cây hoa bươm bướm. Cây păng xê có tên khoa học là Viola tricolor, thuộc họ Hoa tím. Hoa păng xê có nguồn gốc từ miền Bắc châu Âu.

Mách nhỏ bạn chọn quà tặng người yêu valentine

Hoa Păng-xê được đưa từ Pháp vào nước ta hồi đầu thế kỷ 20 và đã thích nghi với một số nơi như Sapa, Ba Vì, Tam Đảo và các tỉnh Tây Nguyên. Đặc biệt, Đà Lạt với điều kiện khí hậu quanh năm mát mẻ ôn hòa đã được coi là quê hương thứ hai của loài hoa này.

Hoa Păng xê là cây thân thảo 1 – 2 năm, cao khoảng 30 cm, gồm nhiều phân nhánh. Lá mọc dưới thân không có cuống, phiến lá có hình tim hơi tròn; lá mọc trên thân có hình mác rộng, vành lá có răng cưa; lá kèm to, có rãnh nứt như lông vũ.

Hoa păng xê đơn lẻ mọc trên cuống hoa, hoa to, cánh hoa hơi tròn, hoa có các màu tím, lam, vàng và trắng. Quả hạch hình tròn, hạt có hình trứng. Thường nở hoa vào tháng 4 -7, ra quả vào tháng 5 – 8.

Cây hoa păng xê ưa thích khí hậu mát và ẩm, thích ánh nắng và nơi thoáng gió. Cây hoa păng xê là một trong những loài hoa chủ yếu được trồng trong bồn hoa vào mùa xuân, thích hợp trồng tập trung, cũng có thể trồng chậu kiểng dùng trang trí nội thất.

 • Tên tiếng Việt : Hoa Bướm, Păng-xê, Tử La Lan
 • Tên tiếng Anh : Pansy
 • Tên tiếng Pháp : Pensée
 • Ý nghĩa :  Tương tư
 • Thông điệp :  Nhớ về em (Thinking of You); Người đã chiếm giữ mọi ý nghĩ của tôi

Cách Trồng Hoa Păng Xê

Đặt chậu vào chỗ mát trước khi hạt nảy mầm

Gieo trồng: thời điểm thích hợp là từ tháng 7 đến tháng 9. Sau khi gieo hạt nên phủ nhẹ một lớp đất bên trên. Tỉ lệ đất trồng có lượng bằng nhau giữa đất Akadama loại đất chuyên trồng Bonsai và đất mùn hoặc than bùn. Nhiệt độ thích hợp để cây nảy mầm là 200C.

Đổi chậu trồng: sau khi cây păng xê mọc từ 2 đến 3 lá, chuyển cây sang chậu số 3. Tỉ lệ đất trồng là đất Akadama: đất mùn (6:4). Có thể bón thêm phân, mỗi lần bón thêm 1 lần phân nước.

rồng cố định: khi các lá đã mọc sát nhau và sau khi cây bén rễ tốt nên trồng cây trong chậu lớn hơn. Đất trồng giống như khi ghép cành.

Khi hoa nở: sau khi cây păng xê đã nở hoa, có lá to, chất dinh dưỡng sẽ bị hút hết, hoa nở không đẹp.

Chú ý trồng hoa păng-xê

 • Nhặt bỏ hoa héo và lá khô.
 • Vào tháng 4, cây dễ bị sâu bệnh nên phun thuốc trừ sâu cho cây.

Điểm quan trọng khi trồng hoa păng xê

 • Đặt cây hoa păng xê tại nơi có nhiều nắng.
 • Đợi đất trên bề mặt khô ráo mới tưới nước.
 • Ngắt bỏ hoa héo để có nhiều hoa


Ý Nghĩa Hoa Păng-Xê

Thực ra, loài hoa này vốn là một loại cây thuộc họ cẩm chướng, thường được gọi là cẩm chướng thơm hoặc cẩm chướng lùn, là loài cây thân cỏ, tuổi thọ ngắn.

Với những hoa trong một cụm dày đặc lên đến 30 ở đầu thân. Mỗi hoa có đường kính 2–3cm với năm cánh hoa có các cạnh hình răng cưa. Nhưng khi du nhập vào Việt Nam, hoa lại được nhiều người gọi với tên là Păng-xê.

Cũng giống như hoa cẩm chướng, păng-xê này thường có nhiều màu, và mỗi màu sắc lại mang một ý nghĩa khác nhau:

 • Hoa păng-xê hồng: Tôi sẽ không bao giờ quên bạn
 • Hoa păng-xê đỏ: Trái tim tôi đang loạn nhịp vì bạn
 • Hoa păng-xê đơn sắc: Tôi đồng ý
 • Hoa păng-xê có viền màu: Xin lỗi, tôi không thể ở bên bạn. Tôi ước gì được gần bạn
 • Hoa păng-xê trắng: Bạn thật ngọt ngào và dễ thương
 • Hoa păng-xê vàng: Sự từ chối

Theo truyền thuyết, Pensée là tên một sứ thần có tư duy sâu sắc và có cách ứng xử tế nhị .Ngày nay, người đàn ông nào tặng hoa Pensée cho một phụ nữ là có ý khẳng định tình cảm và hi vọng của mình. Còn người phụ nữ nào nhận hoa Pensée thì điều cô ấy muốn nói là: “Tôi đang trong sự mong chờ về một điều gì đó.”

Bạn có thể xem thêm Tìm Hiểu Nguồn Gốc Vẻ Đẹp Hoa Bồ Công Anh Xinh Xắn

Người đời đã yêu mến tặng cho loài hoa này nhiều biệt danh khác nhau, mà quen thuộc nhất có lẽ là "Heartsease", bởi vì người ta tin rằng những cánh hoa hình trái tim này có phép màu tình yêu kỳ diệu, có thể chữa lành những trái tim tan vỡ, an ủi những nỗi đau tình yêu, và nhất là, nếu bạn luôn giữ chúng bên mình thì bạn sẽ chắc chắn nhận được tình yêu của người mình yêu.