15 Jul 2019

Ý Nghĩa Truyền Thuyết Hoa Bồ Công Anh

Hoa bồ công anh là những bông hoa dại, mọc thấp lè tè trong trảng cỏ bên vệ đường. Hoa hình cầu, màu trắng, phát tán bằng hạt nhờ gió. Những bông hoa không có gì đặc biệt đối với một số đông người này, nhưng lại vô cùng đặc biệt với số đông những người còn lại.

Gợi Ý Những Món Quà Độc Lạ Ngày Valentine

Hoa bồ công anh cũng như bao loài hoa khác nởi vào mùa xuân và cứ mỗi mùa xuân về bước vào những khu vườn bồ canh anh những hạt hoa lại bay lên như bạn đang đang lạc bước vào một khu vườn thần tiên với khung cảnh huyền diệu.

hoa bo cong anh

Những cánh loa vành Bồ công anh thường được chọn để tiên đoán xem “anh ấy yêu mình” hoặc “anh ấy không yêu mình” trong trò chơi đếm cánh hoa tiên đoán tình yêu.

Ngoài ý nghĩa của hoa bồ công anh Shop Gấu bông Đẹp còn muốn giới thiệu đến bạn những chú gấu bông xinh xắn như: Thú bông Pikachu nằm, Sâu bông Larva Red, Gấu bông Shin áo đỏ quần vàng…

Bồ Công Anh là một loài hoa dại, có nhiều ở các miền khí hậu ôn đới. Đây là loài hoa được rất nhiều bạn trẻ yêu thích và được biết đến với ý nghĩa là lời tiên tri cho tình yêu.

Hoa có vẻ đẹp rất đồng nội, giản dị nhưng cũng thật đậm đà, quyến rũ… khóa học xuất nhập khẩu đại học ngoại thương

hoa bo cong anh trang

Tên gọi: Hoa màu vàng thân chỉ có một chân như cái đinh nên gọi là Hoàng hoa địa đinh.

Tên khác: Phù công anh (Thiên Kim Phương), Cấu nậu thảo, Bồ công anh (Cương Mục), Bộc công anh (Đồ Kinh Bản Thảo), Thái nại, Lục anh, Đại đinh thảo, Bột cô anh (Canh Tân Ngọc Sách), Bồ công định, Thiệu kim bảo, Bồ anh, cổ đính, Thiệu kim bảo, Ba ba đinh, Địa đinh thảo, Bát tri nại, Bạch cổ đinh. Nhĩ bản thảo (Tục Danh), Kim trâm thảo, Kim cổ thảo, Hoàng hoa lang thảo, Mãn địa kim tiền, Bột Bột đinh thái (Hòa Hán Dược Khảo), Hoàng hoa địa đinh (Trung Quốc Dược Học Đại Từ Điển).

Tên khoa học: Taraxacum offcinal Wig (Taraxacum dens-leonis Desf.).
Thuộc Họ Cúc (Compositae).

hoa bo cong anh vang

Cây bồ công anh mọc ở đâu?

Dựa vào đặc tính của cây cũng có thể biết được vị trí phân bố của cây, bồ công anh rất thích sống ở những nơi có đất ẩm, ưa ánh sáng và khí hậu ẩm mát, vì thế chúng thường phân bố ở độ cao không quá 1000 mét so với mực nước biển.

Ở nước ta, thì cây bồ công anh thường mọc tập trung nhiều ở những vùng có nhiệt độ trung bình dưới 20 độ C, có lượng mưa dao động từ 1500 - 2800 mm/1 năm.

Chúng ta có thể bắt gặp cây mọc nhiều thành từng đám ở trong vườn nhà, mọc ở các bãi trống ven đường đi, mọc ở các nương rẫy bỏ hoang hoặc chân đá vôi.

Địa bàn phân bố thường gặp nhiều nhất là ở các tỉnh ở Tam Đảo, Sapa vì nơi đây độ ẩm cao cộng thêm có sương mù nên rất thích hợp để cây sinh trưởng. Ngoài ra ở khu

y nghia bo cong anh

Cây mọc từ hạt xuất hiện rải rác từ cuối mùa xuân đến cuối mùa hè. Mùa hoa quả cũng rải rác trong suốt mùa hè và đầu mùa thu. Sau khi ra hoa quả, cây tàn lụi.

Hạt có túm lông nhờ gió phát tán đi khắp nơi. Vòng đời cây thường kéo dài khoảng 6 tháng, thường thì này mầm từ tháng 2-5, ra hoa vào tháng 5-7và thu hoạch tầm tháng 8 đến tháng 12.

Ở một số nước khác trên thế giới cũng phân bố loài bồ công anh thấp này như ở  Ấn Độ, Địa Trung Hải, ở Malaysia, Philippin…, cây tập trung trên các vùng núi cao, có khi lên đến 4500 m. Tại đây người ta dùng bồ công anh khôn chỉ làm thuốc mà còn làm rau ăn.

canh dong hoa bo cong anh

Truyền thuyết của hoa bồ công anh

Trên một cánh đồng nọ, có một loài cây có những bông hoa vàng rực, những chiếc lá dài, xanh thẫm với những chiếc răng cưa nhọn hoắt như những chiếc răng nanh của con sư tử. Người ta gọi nó là cây Răng Sư Tử.
 

Răng Sư Tử nằm đủng đỉnh bên trên đồng cỏ dại, trong trái tim chàng ôm ấp những cánh hoa vàng như màu nắng. Người chàng yêu chính là đoá hoa nở rộ từ chính trong vòng tay ấm áp của chàng. Những chiếc lá gai góc của Răng Sư Tử ôm vòng lấy những đoá hoa, chở che và đầy khao khát.

Mùa hạ đến, những bông hoa trút bỏ những chiếc trâm cài đầu vàng óng, chiếc áo ruộm nắng được thay bằng một cái áo choàng bông nhẹ, trắng muốt và mịn như những chiếc lông ngỗng.

Bông hoa từ trong vòng tay chàng trai vươn cao lên đầy kiêu hãnh. Răng Sư Tử vẫn say mê ngắm nhìn và thầm ngợi khen vẻ đẹp ấy của nàng. Người con gái của chàng đã biến thành bông Bồ Công Anh với chiếc áo choàng satin trắng xốp. Tình yêu cứ thế lớn lên…

Bỗng một ngày, từ một miền xa xôi nào đó, thổi đến một người con trai có cái tên là Gió. Gió ồn ào, mạnh mẽ, cuồng nhiệt và sôi nổi. Gió lướt đi trong vũ khúc quay cuồng. Gió cầm trên tay cây sáo trúc, thổi những bài ca đẹp về cánh đồng, và về những miền đất mà chàng đã đi qua.

Gió kiêu hãnh, Gió lạnh lùng, và Gió cũng vô tâm. Gió lướt đi ngang qua trên cánh đồng, khiến biết bao loài cây phải hướng mắt theo. Bên trên cái thế giới nhỏ bé ấy, chàng là người được yêu mến và ngưỡng mộ.

Bồ Công Anh không phải là ngoại lệ. Gió ập tới khiến nàng choáng ngợp, choáng ngợp trước vẻ phong lưu và bất cần. Khi cơn Gió lướt qua trên cánh đồng, nàng vươn mình theo hướng gió, đón Gió về lại bên nàng. Nàng muốn được những ngọn gió mát rượi ôm ấp vào lòng, vuốt lên từng sợi bông của chiếc áo choàng trắng xốp. Nàng yêu Gió, trong sáng và trọn vẹn.

hoa bo cong anh phat tan

Nhưng Gió sinh ra không phải để dừng chân. Chàng là đứa con của Ngao Du và Mạo Hiểm. Cánh đồng cỏ bình yên không phải là chỗ trú ngụ đời đời. Gió lại ào ạt thổi qua. Bồ Công Anh cố níu giữ, cố nắm bắt Gió bằng thân hình mảnh dẻ của mình, nàng vươn mình ra. Nhưng vô ích. Gió vẫn cứ thổi lạnh lùng.

Tham khảo thêm bài Ý Nghĩa Cổ Xưa Của Những Bông Hồng Huyền Bí

Răng Sư Tử nhói lên trong lòng. Trái tim chàng như bị chính những chiếc răng cưa cào xé. Chàng che chở cho người con gái chàng yêu, để rồi mất nàng trong giây lát.

Răng Sư Tử tuyệt vọng giơ những cánh tay xanh biếc ra, giữ chặt lại Bồ Công Anh trắng muốt. Nhưng cánh tay chàng chơi vơi trong Gió. Những cánh hoa Bồ Công Anh xinh đẹp và mềm mại đã tự tách khỏi nhuỵ hoa, để bay cùng chiều với Gió mất rồi.

hoa bo cong anh tim

Và ngày ngày, những người nông dân đi trên cánh đồng vẫn nghe tiếng Răng Sư Tử thì thầm cùng với chàng Gió từ miền xa thổi đến, hỏi những cánh Bồ Công Anh đã được Gió mang tới nơi đâu… “Ở nơi đó, cô ấy sống thế nào?”.

Gió im lặng, Gió không thể mang Bồ Công Anh đi mãi. Cô gái ấy rơi xuống trên những cuộc hành trình, vùi mình vào trong đất, để rồi lại hồi sinh thành những đứa con và đặt tên chúng là Răng Sư Tử…
 

Cây có Hoa, nhưng không giữ được Hoa. Hoa chỉ luôn vươn mình theo Gió. Gió lại khó nắm bắt, lại chỉ biết yêu những cuộc hành trình. Và khi cơn Gió qua rồi, Hoa mới biết: cội nguồn của mình là nhựa chảy trong máu của cây…