15 Jul 2019

Ý Nghĩa Ngày Lễ Vu Lan Và Những Loài Hoa Dành Riêng Trong Ngày Lễ

Theo giáo lý Phật dạy, việc tỏ lòng thành kính biết ơn đấng sinh thành của mỗi người có nhiều cách khác nhau. Vào ngày này, các phật tử thường làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phước cầu an, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng...

Dịp lễ Vu Lan , mỗi người thường được cài lên áo một bông hoa hồng màu đỏ cho người còn mẹ và màu trắng cho ai đã mất mẹ. Với những ai may mắn được cài bông hồng đỏ trên ngực áo thì được nhắc nhở hãy cố gắng hết lòng vâng lời, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ.

ngay levu lan bao hieu

Còn người cài hoa trắng sẽ thấy như một sự nhắc nhở không bao giờ quên ơn cha mẹ, đồng thời giữ nề nếp gia phong anh em hòa thuận. Phong tục cài hoa hồng đỏ, hoa hồng trắng vào dịp Vu Lan là do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào thập niên 60 của thế kỉ trước để tăng thêm ý nghĩa văn hóa cho lễ hội này, nhất là để con cái nhớ về cha mẹ dù còn hay mất.

Mục Lục

Nguồn gốc ngày lễ Vu lan

Thượng tọa chia sẻ, lễ Vu lan báo hiếu, còn được gọi là “Vu lan bồn”. Đây là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng của Phật giáo, xuất phát từ điển tích Bồ Tát Mục Kiền Liên cứu mẹ.

Trong kinh Vu lan của đạo Phật, bà Thanh Đề - mẹ của Bồ Tát Mục Kiền Liên khi sống gây nhiều ác nghiệp nên bị đày xuống địa ngục làm quỷ đói. Ông dùng mắt thần biết được sự việc nên vô cùng đau lòng, đã đem cơm xuống địa ngục dâng mẹ.

Gợi ý những giỏ hoa đẹp tặng ngày lễ vu lan

Tuy nhiên, khi bà Thanh Đề đưa cơm lên miệng, đồ ăn đều hóa thành lửa đỏ. Mục Kiền Liên đau xót, cầu khấn Đức Phật chỉ cách cứu mẹ. Đức Phật dạy, chỉ có hợp sức của chúng tăng vào ngày rằm tháng 7 mới mong cứu được mẹ. Mục Kiền Liên làm theo và đã giúp bà Thanh Đề được giải thoát.

Từ đó, vào dịp tháng 7 hằng năm, các Phật tử thường tổ chức cúng, dâng phẩm vật lên Tam Bảo để cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ được siêu thoát. Đó là một hình thức để báo hiếu, tưởng nhớ những người thân đã mất trong gia đình.

Ý nghĩa ngày lễ Vu lan

Vẫn theo lời thượng tọa Thích Đức Thiện, lễ Vu lan báo hiếu không chỉ là ngày dành cho các Phật tử, đó còn là mùa báo ân, báo hiếu của tất cả những người con dành cho cha mẹ đã sinh thành và dưỡng dục mình. Theo giáo lý Phật dạy, việc tỏ lòng thành kính biết ơn đấng sinh thành của mỗi người có nhiều cách khác nhau.

Vào ngày này, các Phật tử thường làm lễ cúng dường, lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích phước, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc tăng thọ, hóa giải nghiệp chướng...Dịp lễ Vu lan, mỗi người được cài lên áo một bông hoa hồng: màu đỏ cho người còn mẹ và màu trắng cho ai đã mất mẹ.

Với những ai may mắn được cài bông hồng đỏ trên ngực áo thì được nhắc nhở vâng lời, hiếu kính, lễ phép với cha mẹ. Còn người cài hoa trắng sẽ tưởng nhớ đến cha mẹ đã qua đời, đồng thời giữ nề nếp gia phong anh em hòa thuận.

Phong tục cài hoa hồng đỏ, hoa hồng trắng vào dịp Vu lan là do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng vào thập niên 60 của thế kỉ trước để tăng thêm ý nghĩa văn hóa cho lễ hội này.

Thượng tọa Thích Đức Thiện nhấn mạnh: " Lễ Vu lan và Xá tội vong nhân hoàn toàn khác nhau về ý nghĩa. Tuy nhiên, người dân hay bị nhầm lẫn. Nếu lễ Vu lan là phong tục tập quán tốt đẹp trong văn hóa Phật giáo, để các Phật tử và người dân tỏ lòng hiếu kính với cha mẹ, tổ tiên..

Thì lễ Xá tội vong nhân xuất phát từ tín ngưỡng dân gian, đề cao sự ban phước cho các cô hồn chưa được siêu thoát. Vì vậy, mọi người đều cúng chúng sinh bằng cháo loãng, gạo, bỏng, muối… để siêu sinh cho những linh hồn không nơi nương tựa ấy.

Những loài hoa dành riêng trong ngày Lễ Vu Lan

Con tự hỏi lòng mình, sẽ tặng mẹ những gì cho ngày lễ Vu Lan báo hiếu này? Con sẽ cài lên ngực mình một bông hồng màu trắng tượng trưng cho sự báo hiếu của con với người đã khuất? Hay con sẽ dâng tặng mẹ sự nỗ lực của mình bằng lao động chân chính, vun đắp hạnh phúc và nuôi dạy con cái nên người?

"Mẹ sinh ra ở quê nghèo, nơi ấy mẹ cũng như rất nhiều những người phụ nữ khác đâu biết rằng trong cuộc đời này lại có một ngày gọi là ngày lễ Vu Lan, ngày để những đứa con báo hiếu bậc sinh thành, dưỡng dục mình bằng những đóa hoa hồng rực rỡ.

Để giúp các bạn biết được những loài hoa dành tiêng trong ngày lễ Vu Lan thì những thông tin thì những thông tin trên đây sẽ giúp ích được nhiều cho các bạn nhé!

1. Hoa hồng

Hoa hồng từ lâu đã gắn liền với hình ảnh người mẹ và là loài hoa được lựa chọn phổ biến: "Bông hồng đỏ cho những ai còn mẹ, bông hồng trắng cho những ai mẹ đã mất".

2. Hoa Lily

Đa phần nhiều người biết đến hoa Lily trong ngày lễ Phục Sinh, tuy nhiên, hoa Lily được sử dụng rất nhiều trong ngày lễ Vu lan. Những bông hoa Lily tươi tắn biểu trưng cho sức sống, mong Mẹ luôn khỏe mạnh, hạnh phúc bên những người con. Khi mua, nên chọn hoa Lily trắng hoặc hồng sẽ rất đẹp và ý nghĩa.

Hoa Lily

3. Hoa lan

Khi tặng hoa lan, bạn sẽ gửi gắm với mẹ mình rằng: "Con luôn ở bênh cạnh, chăm sóc, yêu thương mẹ suốt cuộc đời”. Chọn mua những loại lan có màu tím hoặc màu vàng, vừa nổi bật, vừa sang trọng, lịch sự, chọn những loại hoa vò vừa phải, để tiện cầm và chăm sóc.

Hoa lan

4. Hoa cẩm chướng

Các bạn có biết theo truyền thuyết Kito giáo, hoa cẩm chướng màu hồng được phát triển đầu tiên ở mặt đất. Loài hoa này là một biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu.

Hoa cẩm chướng màu hồng thể hiện sự hiền dịu, hoa màu trắng thể hiện sự tinh khiết, hoa màu đỏ thể hiện sự khát khao mãnh liệt, dành trọn tình yêu cho mẹ.

5. Hoa mẫu đơn

Được coi là một loài hoa không thể thiếu trong ngày lễ Vu Lan bởi những truyền thuyết về tình cảm mẫu tử sâu sắc đã khiến không biết bao nhiêu người phải xúc động. Ngày xưa, ở một làng miền núi có một bà mẹ sinh được 10 người con trai. Làng của bà bị giặc chiếm đóng.

Người cha của 10 anh con trai bị giặc giết ngay từ những ngày đầu giặc vào làng. Mười người con trai đã tham gia vào đội quân chống giặc ở trong núi, riêng người mẹ cùng những người già trong làng không theo đội quân. Người con trai cả là chủ tướng của đội quân. Đội quân này đã nhiều lần đánh bọn giặc chạy toán loạn khi chúng tấn công lên núi.

Sau nhiều lần cho quân lên núi càn quét mà không thành, tên tướng giặc bèn sai quân bắt bà mẹ để làm con tin. Hắn uy hiếp bắt bà phải khuyên các con ra đầu hàng, nếu không hắn sẽ giết bà.

Sau khi dùng mọi biện pháp nhưng không thành, bọn giặc trói người mẹ trên một ngọn đồi rồi cho quân mai phục hòng bắt được những người con của bà đến cứu.

Để các con không mắc mưu của chúng, không phản bội lại quê nhà, bà đã hô to: “Hỡi các con của mẹ! Hỡi những người con của quê hương. Ta nhân danh người mẹ, ra lệnh cho các con không được vì ta mà phản bội quê hương”.

Mệnh lệnh của người mẹ là mệnh lệnh trái tim, mệnh lệnh của tình yêu vĩ đại. Mệnh lệnh đó lan khắp núi rừng. Những người con của mẹ đã thêm sức mạnh để chiến đấu. Trước sự kiên cường của bà, bọn giặc bịt miệng bà lại, đổ nhựa thông và nhựa trám lên đầu bà và châm lửa đốt. Ngọn lửa cháy sáng cả một vùng.

Khi bọn giặc đi rồi, dân làng lên đồi tìm đến chỗ người mẹ bị đốt và thấy trái tim của người mẹ vẫn nguyên vẹn, nóng bỏng. Dân làng chôn mẹ ngay trên đỉnh đồi. Hàng đêm, từ ngôi mộ trái tim mẹ vẫn phát sáng cả một vùng trời.

Khi mùa xuân đến, từ ngôi mộ của người mẹ ấy mọc lên một cây trổ ra bông hoa màu đỏ thẫm giống hình ngọn lửa bốc lên từ trái tim người mẹ. Và cũng từ ngày ấy có một loài hoa mang tên Mẫu Đơn.

Gợi ý món quà tặng bố mẹ ý nghĩa nhất

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu là dịp để con cái bày tỏ lòng biết ơn đối với đấng sinh thành, dưỡng dục. Nhiều người Việt quan niệm cả năm mới có một ngày lễ Vu Lan nên dù đi đâu, làm gì cũng cố gắng về nhà dùng bữa với gia đình và giúp đỡ bố mẹ sắm sửa mâm cỗ cúng ông bà, tổ tiên.

Trong ngày báo hiếu đặc biệt này, bạn cũng có thể gửi tặng bố mẹ những món quà ý nghĩa nhất để bày tỏ lòng thành kính. Nếu vẫn còn băn khoăn chưa biết chọn gì, hãy tham khảo những gợi ý dưới đây.

Những bó hoa tươi thắm

Trong các loài hoa thì hoa hồng là tượng trưng cho tình yêu. Đây chính là món quà đơn giản nhưng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cha mẹ. Trong ngày lễ Vu Lan, một bó hoa hồng kèm theo lời chúc ý nghĩa là cách đơn giản nhất mà những người con có thể áp dụng để bày tỏ lòng biết ơn đối với "người phụ nữ vĩ đại nhất" của đời mình.

Bạn cũng có thể lựa chọn loại hoa mà mẹ bạn thích nhất để tự tay cắm một bình thật đẹp trong nhà, điều nãy sẽ khiến không gian thêm rực rỡ và tràn ngập niềm vui.

Những món quà nhỏ xinh nhưng ý nghĩa

Một chiếc khăn tay, một chậu cây phong lan, một chiếc kẹp tóc hay một đĩa nhạc mà bố mẹ yêu thích đều có thể là món quà thú vị cho ngày lễ Vu Lan.

Du lịch cùng cha mẹ

Tuổi tác là kẻ thù đáng sợ nhất của người già, sức khỏe của cha mẹ có thể yếu đi bất cứ lúc nào. Hãy tranh thủ khi cha mẹ còn khỏe để sắp xếp một chuyến đi chơi xa, cùng cha mẹ trải nghiệm những bất ngờ thú vị trong suốt cuộc hành trình.

Giúp đỡ việc nhà

Nếu bạn cho rằng giúp bố mẹ việc nhà là công việc quá tầm thường hãy thay đổi suy nghĩ ngay lập tức nhé. Trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu, bố mẹ bạn sẽ rất vui nếu được con cái phụ giúp những công việc dù chỉ đơn giản nhất.

Các bạn nam thì có thể cùng bố trồng cây, sửa chữa đồ đạc trong nhà... còn các bạn nữ có thể giặt giũ cùng mẹ hoặc nấu một bữa tối ấm cúng, có các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Hãy cố gắng dành một buổi tối bên cha mẹ để ngày lễ thêm ý nghĩa và trọn vẹn.

Cùng cha mẹ đi lễ chùa

Nếu vì một lí do nào đó mà bạn không thể tổ chức chuyến đi chơi xa thì bạn có thể cùng cha mẹ đi lễ chùa để cầu nguyện cho ông bà, tổ tiên. Đây có lẽ điều cha mẹ mong muốn từ lâu. Vào dịp Vu Lan báo hiếu, hãy tụng kinh, cầu nguyện Đức Phật cho cha mẹ mạnh khỏe, sống lâu hưởng phúc cùng con cháu.

Tham khảo bài viết Mách Bạn Cách Chọn Quà Valentine Độc Đáo Dành Cho Người Thương

Một lời cảm ơn chân thành

Đối với những người đi học hay đi làm xa nhà thì cuộc điện thoại với những lời thăm hỏi, quan tâm sẽ là món quà tặng bố mẹ ý nghĩa nhất. Đừng quên chia sẻ những niềm vui trong cuộc sống, thành tích học tập hay công tác của mình để bố mẹ vui lòng nhé.

Và điều quan trọng nhất cần làm trong ngày lễ Vu lan là dành tặng cha mẹ lời cảm ơn về công sinh thành, dưỡng dục, vì sự hi sinh mà cha mẹ dành cho bạn.đã dành cho bạn. Bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến cha mẹ thấy ấm áp, cảm động rồi.